พาตะลุยสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่มีสัตว์ให้ดูเยอะแยะไม่เบื่อ

khao-kheow-zoo

สวนสัตว์เปิดเขาเขียวในยุคใหม่ ได้มีการปรับปรุง ซ่อมบำรุง และให้ความใส่ใจกับชีวิตรวมถึงสุขอนามัยของสัตว์มากขึ้น หนึ่งในสวนสัตว์ที่ดังที่สุดในประเทศไทย และได้รับความสนใจมากจากนักท่องเที่ยว น่าพาเด็กๆ ลูกหลานของท่านไปเยี่ยมชมในช่วงวันหยุดเทศกาล ได้แก่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว เพราะเป็นหนึ่งในสวนสัตว์ที่มีระบบจัดการยอดเยี่ยม และ เป็นสวนสัตว์เปิดที่ปล่อยให้พวกสัตว์ได้ใช้ชีวิตอยู่อย่างธรรมชาติมากที่สุด

จุดเด่นของที่นี่คือ มีอาณาบริเวณกว้างขวางมาก พอให้บรรดาสัตว์ป่ายังคงสภาพชีวิต ใกล้เคียงกับในธรรมชาติมากที่สุด แม้ว่าจะมีบางประเภทที่ต้องเลี้ยงไว้ในกรงบ้างก็ตาม แต่ก็เป็นกรงขนาดใหญ่ สามารถจัดให้พวกสัตว์ได้อยู่กันอย่างอิสระเต็มที่ ขนาดทั้งหมดของสวนสัตว์เขาเขียวอยู่ที่ประมาณ 5,000 ไร่ ปัจจุบันเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนมากของจังหวัดชลบุรี

สถานที่ตั้ง อยู่ใกล้กับอ่างเก็บน้ำบางพระ จังหวัดชลบุรี ถ้ามาจากกรุงเทพก็สมารถวิ่งเส้นมอเตอร์เวย์ได้เลย

ที่นี่มีสัตว์หลายชนิด ด้วยความที่เป็นสวนสัตว์เปิด ระบบการเที่ยวชมจึงมีหลายส่วนที่การเข้าถึงนั้นต้องใช้รถเข้าไป โดยมีสองทางเลือกคือ ขับรถส่วนตัวเข้าไปเลย หรือ ใช้บริการรถของทางสวนสัตว์ ซึ่งจะมีไกด์ที่เป็นคนขับด้วย พาเที่ยวชมในส่วนต่างๆ คอยบรรยายเรื่องราวชีวิตของพวกมัน ซึ่งแต่ละคนก็มีลูกเล่นในการนำเสนอไม่เหมือนกัน แต่จะเน้นความสนุกสนานเป็นหลัก ก่อนจะขับรถเที่ยวชม จะมีจุดแวะพักที่สามารถให้เราเข้าไปซื้ออาหาร เพื่อป้อนให้พวกสัตว์ด้วย ปัจจุบันทางสวนสัตว์ยังได้จัดรถกอล์ฟให้เที่ยวชมได้

เมื่อเข้ามาจุดแรกๆ สัตว์ที่พบก่อนเลยเสมือนเป็นพนักงานต้อนรับคือ เจ้านกฟรามิงโก้สีขาว ขาเรียวยาว หลังจากผ่านมาแล้วก็จะพบ สวนละมั่ง ซึ่งโดนจัดให้เป็นสัตว์สงวนของไทยในปัจจุบัน ถือเป็นสัตว์หายากใกล้สูญพันธ์ ห้ามล่าและห้ามครอบครอง แต่ที่นี่จะมีเป็นฝูงเลยครับ และปัจจุบัน นี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นสวนสัตว์ที่มีฝูงละมั่งเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก เราสามรถป้อนอาหารได้ด้วย

khao-kheow-zoo som sen

จากนั้นจะพบ กลุ่มลิง เช่น ลิงกระรอก ลีเมอร์หางแหวน ลีเมอร์สีน้ำตาล และอื่นๆตามด้วยพวกสัตว์แปลกๆอีกหลายชนิด จากนั้นก็จะพบกับส่วนจัดแสดงนกเพนกวิน Penguin Summer Zoo ในแถบนี้จะมีพวกสัตว์เชื่องๆน่ารักที่มาจากต่างประเทศ เช่น แพะนิวซีแลนด์ ตามมาด้วย ลานแสดงนก ที่จัดโชว์ความสามารถพิเศษ

จากนั้นจึงเริ่มพบกับสัตว์ขนาดใหญ่ขึ้น และถือเป็นจุดดึงดูดสำคัญมากของที่นี่ นั่นคือ ฮิปโปโปเตมัส ที่คนชอบกันคือ โยนกล้วยให้เจ้าฮิปโปที่กำลังอ้าปากค้างอยู่

หลังจากโซนนี้ไป ก็เริ่มเข้าสู่พื้นที่เสมือนป่าในแอฟริกามากขึ้น หนึ่งในการนำเสนอที่โด่งดังก็คือ ไนท์ ซาฟารี เป็นการชมชีวิตและพฤติกรรมของสัตว์ป่าในเวลากลางคืน เช่น ฝูงกวางดาวกวางป่า เนื้อทราย เสือโคร่งจากัวร์ สิงโต เสือด่า เสือดาว กระทิงป่า วัวแดง เลียงผา ม้าลาย แรดขาว ฯลฯ

ด้วยคอนเซปต์การบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของสรรพสัตว์ในเขาเขียวแห่งนี้ที่มุ่งรักษาวิถีของพวกมันไว้ จึงเป็นสวนสัตว์เปิดที่ไม่ใช่แค่กรงขังสัตว์เหมือนที่หลาแห่งเป็นมา แต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับครอบครัวที่น่าเรียนรู้และเหมาะจะพาเด็กๆไปเยี่ยมชมกันสักครั้ง